CÓ CẦN ĐI GIÀY THỂ THAO KHI TẬP LUYỆN TẠI NHÀ?

Đăng bởi Vũ Huyền Anh vào lúc 21/09/2022

Ngày nay, một đôi giày thể thao là một vật dụng không thể thiếu mỗi khi bạn chạy bộ, chơi thể thao, tới phòng gym hay chỉ đơn giản là ra ngoài dạo phố.

Vậy khi bạn tập thể dục trong nhà thì đeo giày thể thao còn cần thiết không? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia thể thao để biết rằng bài tập nào thì cần mang giày và khi nào thì việc đeo giày không bắt buộc nhé.

CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CÓ NÊN ĐI GIÀY KHI LUYỆN TẬP TẠI NHÀ

CÁC BÀI TẬP NẶNG NÊN SỬ DỤNG GIÀY THỂ THAO 

Việc bạn có cần xỏ giày vào để tập luyện hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn muốn tập bài tập gì. Nếu bạn tập luyện những hình thức nhẹ nhàng, ít chú trọng vào sức mạnh như pilates, yoga thì tập luyện bằng chân trần là hoàn toàn được khuyến nghị. Những hình thức tập này thường yêu cầu bạn phải co duỗi chân, việc này sẽ giúp rèn luyện sự dẻo dai của cơ bắp và xương khớp. Lúc này, việc đeo giày trái lại sẽ làm cản trở chuyển động của bàn chân vì đôi giày sẽ giúp cố định bàn chân của bạn. Chính vì vậy mà đeo giày lúc này sẽ dễ gây chấn thương. Tuy nhiên, chạy bộ và các bài tập gym nặng và chú trọng vào rèn luyện cơ bắp thì việc mang giày là vô cùng cần cần thiết để có thể giảm thiểu áp lực tác động lên chân.

giày thể thao chạy bộ cầu thang

Ảnh: Unsplash.

SÀN TẬP 

Một yếu tố khác mà bạn phải xem xét đó chính là bề mặt nơi mà bạn sẽ tập luyện. Những bề mặt như sàn tập chống rung chấn, sàn tập nhảy, bãi cỏ hoặc trên cát là những lựa chọn tương đối an toàn nếu bạn muốn tập bằng chân không. Tuy nhiên, nếu đó là những bề mặt như mặt đường, bê tông và đường nhựa, hoặc bạn lo ngại về độ bám của mặt sàn thì việc mang giày thể thao sẽ là bắt buộc để đảm bảo an toàn và tránh chấn thương cho bạn.

giày thể thao chạy tiếp sức

Ảnh: Unsplash.

CÓ TIỀN SỬ CHẤN THƯƠNG NÊN SỬ DỤNG GIÀY THỂ THAO 

Các chuyên gia thể thao cũng chỉ ra một yếu tố khác để quyết định đó chính là: bạn có gặp vấn đề gì về mắt cá hoặc bàn chân không. Lúc ấy, việc mang giày là cần thiết để đảm bảo hỗ trợ cho quá trình tập luyện diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia vật lý trị liệu, bác sĩ chuyên khoa để có thể chọn ra đôi giày phù hợp cho việc tập luyện của bạn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LUYỆN TẬP KHÔNG CẦN GIÀY THỂ THAO

Việc tập luyện bằng chân trần không phải là một điều hiếm thấy trong giới thể thao, rất nhiều vận động viên chạy việt dã cũng lựa chọn chạy chân trần khi thi đấu, điều đó đã khiến cho các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu để xem liệu việc tập chân không có thực sự mang lại bất kỳ lợi ích nào không. 

Việc mang giày thể thao khi tập luyện thường có tác dụng hỗ trợ và tránh chấn thương, điều này đặc biệt đúng đối với người có bàn chân phẳng và vòm bàn chân bị sụp. Tuy nhiên, hầu như chúng ta đều bắt đầu đeo giày thể thao từ khi còn bé. Thói quen này bắt đầu trước khi cơ bắp ở bàn chân được phát triển. Thế nên chính hành động mang giày để giảm tải áp lực cho đôi chân bạn lại đang làm cho chân bạn yếu đi. Việc tháo giày ra và đi chân trần sẽ khiến cho chân bạn khoẻ hơn và chuyển động một cách linh hoạt, tự nhiên hơn.

chân trần thảm tập

Ảnh: Unsplash.

Dưới đây là một số lợi ích của việc tập luyện với chân trần: 

TĂNG KHẢ NĂNG THĂNG BẰNG

Những người có triệu chứng sụp vòm bàn chân sẽ dễ bị thiếu khả năng thăng bằng. Điều này sẽ dẫn đến việc đứng trên một chân rất khó, sai tư thế khi squat hoặc chạy bộ hoặc có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng hơn. Việc có một bàn chân khỏe sẽ giảm nguy cơ bị sụp vòm bàn chân và tránh chấn thương trong tập luyện.

yoga trong nhà

Ảnh: Unsplash.

CHUYỂN ĐỘNG TỐT HƠN

Dù cho mục đích tập luyện có là vì sức khỏe, vóc dáng hay cơ bắp thì việc tập luyện đúng tư thế cũng vô cùng quan trọng. Một đôi chân khỏe sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong các hoạt động như squat và các bài tập có liên quan tới chân khác.

tập luyện trong nhà

Ảnh: Unsplash.

CÁC TRƯỜNG HỢP CHẮC CHẮN NÊN MANG GIÀY THỂ THAO 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo việc tập luyện chân không chỉ nên được thực hiện với những bài tập luyện nhẹ nhàng bởi những người đã có kinh nghiệm. Đối với những người mới, việc mang cho mình một đôi giày thể thao sẽ đảm bảo cho việc luyện tập của họ an toàn hơn. Không chỉ vậy, với những bài tập có giày chuyên dụng thì việc sử dụng những loại giày này là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những buổi tập với cường độ nặng.

giày thể thao nike bóng rổ

Ảnh: Unsplash.

Với những hoạt động đi kèm với việc nhảy như: chơi bóng rổ, bóng chuyền thì việc mang giày với phần đế hấp thụ lực tốt sẽ giúp cho những pha tiếp đất của bạn an toàn và giảm khả năng chấn thương đi rất nhiều. 

Tags : > #body #dotapgym #dotapyoga #eatclean #giamcan #healthy #lifestyle #quanaotapgym #quanaotapyoga #suckhoe #thethao #trangphucyoga #yoga #yogaoutfit eatclean
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994