3 cơ chế phát triển cơ bắp có thể bạn chưa biết

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 27/09/2021

Trong chúng ta ai cũng mong muốn có một cơ thể đẹp khỏe hơn cũng như gợi cảm hơn. Tất cả những mong muốn đó của chúng ta đều quyết định bởi yếu tố xây dựng khối lượng cơ bắp hay cơ nạc trên cơ thể của chúng ta. Các bạn tập luyện chăm chỉ, tìm các phương pháp tập luyện khác nhau hay mua những giáo án tập luyện nhưng bản thân các bạn đã bao giờ thực sự hiểu cơ bắp phát triển như thế nào không? Cùng Shape đọc bài viết sau để tìm hiểu kĩ hơn nha!

Cơ bắp phát triển như thế nào

1. Cơ chế phát triển cơ bắp

1.1. Mechanical Tension ( Áp lực cơ học)

Đây chính cơ chế chính quan trọng nhất cho việc phát triển cơ bắp. Phần lớn sự phát triển cơ bắp của bạn sẽ đến từ sự gia tăng áp lực lên cơ. Cơ bắp của bạn sẽ liên tục thích ứng và phát triển khi bạn tạo ra áp lực nặng hơn trước. Và mức độ áp lực này phải lớn hơn những gì mà cơ bắp của chúng ta đã thích nghi trước đó. 

Vậy làm sao để chúng ta có thể thực hiện được điều này? Câu trả lời chính là chúng ta phải tăng training volume, tăng mức tạ dần qua thời gian- Progressive Overload cơ bắp sẽ giúp cơ bắp phải phát triển để thích ứng bằng cách tạo ra nhiều sợi cơ hơn cho áp lực mới. 

Mách bạn các yếu tố góp phần giúp cơ bắp phát triển toàn diện

1.2. Metabolic Stress ( Áp lực trao đổi chất)

4 cách giúp cơ bắp phát triển mà không cần đến tạ hay phòng gym | Sức khỏe  | Thanh Niên

Đây chính là cảm giác '' pump'' và cảm giác '' burn'' sau khi tập. Nó là kết quả của việc sưng tế bào xung quanh nhưng nó không đồng nghĩa với việc tăng kích thước tế bào. Nguyên nhân cho điều này xuất phát từ việc bổ sung glycogen cơ bắp giúp làm sưng cơ cùng với sự phát triển của mô liên kết. Loại tăng trưởng này được gọi là sarcoplasmic hypertrophy và là một trong những cách giúp mọi người có thể sở hữu ngoại hình cơ bắp hơn mà không gia tăng sức mạnh. Hiện tượng này thường xảy ra khi tập nhiều reps.

1.3. Muscle Damage ( Tổn thương cơ bắp)

Đây là cảm giác nhức cơ sau buổi tập thường xảy ra khi bạn thay đổi bài tập hoặc thay đổi cách tập. Quá trình tổn thương cơ cục bộ này được gây ra bởi sự giải phóng các phân tử gây viêm. Khi đó các tế bào của hệ miễn dịch sẽ kích hoạt satellite cells nhảy vào hoạt động. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải cảm thấy đau nhức thì việc kích hoạt satellite cells mới xảy ra.

Làm thế nào để phát triển cơ bắp đúng? | Vinmec

Vì vậy để phát triển cơ bắp tốt nhất thì nên kết hợp cả 3 cơ chế trên. Tuy nhiên hãy tập trung chính vào việc tăng áp lực lên cơ bắp theo thời gian vì đó là yếu tố chính giúp cho bạn phát triển cơ bắp.

2. Tại sao tăng cơ nhanh là điều không thể?

Việc gia tăng kích thước cơ bắp tốn khá nhiều thời gian và xảy ra tương đối chậm đối với tất cả mọi người Thông thường ngoại trừ trường hợp newbie gains thì chúng ta không thể thấy được sự tăng trưởng cơ bắp rõ rệt trong vài tuần hoặc vài tháng. Hơn thế nữa, hiện tượng newbie gains cũng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn chứ không có hiệu lực xuyên suốt toàn bộ quá trình tập luyện của bạn. 

Lý do tại sao cơ bắp đau khi tập thể hình

Vì vậy điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì nhẫn nại, chăm chỉ tập luyện và không bỏ cuộc các bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994