Cách tập gym hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Đăng bởi Hảo Hảo vào lúc 07/06/2020

Việc tập gym không đơn giản là chỉ đến phòng gym thực hiện bài tập mà bạn cần nắm rõ các kiến thức xung quanh việc tập để có được kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây, Shape sẽ hướng dẫn bạn cách tập gym đúng chuẩn mang tới hiệu quả cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi luyện tập.

Khởi động và thả lỏng

Đây là 2 vấn đề gymer luôn cần ghi nhớ trước và sau khi tập gym: 

– Bởi đây là loại hình tập luyện đòi hỏi cơ bắp phải vấn động liên tục, do đó bạn hãy chú ý khởi động trước khi tập để làm nóng cơ thể nhé. Nó là bước đệm để chuyển cơ thể từ trạng thái tĩnh sang vận động nhẹ rồi mới tới mạnh. 

– Sau khi kết thúc quá trình tập luyện, để tránh gặp phải hiện tượng đau nhức hoặc co cơ, bạn cần thả lỏng để cơ thể được trở về trạng thái bình thường ban đầu. 

Không ăn quá no hoặc quá đói khi tập

Khi tập gym cơ bắp của bạn sẽ phải vận động mạnh, điều này sẽ khiến cơ thể bị tiêu hao năng lượng. Để tránh gặp phải tình trạng mệt, lả hoặc ngất khi tập bạn nên ăn nhẹ trước khi tập và uống 0,5 lít nước để khi tập mồ hôi ra nhiều sẽ tốt hơn. Lưu ý ăn ở mức vừa phải, ko nên ăn quá no nhé. 

Xác định rõ mục đích tập luyện

Đây là một trong những cách tập gym rất quan trọng. Cụ thể, bạn cần xác định rõ mục đích của bạn khi đến với gym là gì, tăng cân, giảm cân, cải thiện vóc dáng hay đơn giản chỉ là giảm stress? Điều đó sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án tập luyện phù hợp để hoàn thành mục tiêu của mình với kết quả tốt nhất.

Lịch tập gym hiệu quả cho ngày hè nóng bức | CFYC

Thời gian tập luyện

Với người mới, nên tập 6 buổi/tuần trong 3 tháng đầu, thời gian tập là 30 phút/ngày. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi giúp cơ bắp được co giãn, không bị mỏi sau khi vận động liên tục. 

Với người đã tập từ 3 – 6 tháng, nên tập 1h/ngày, tập từ 6 – 12 tháng nên tập 1h30p/ngày. Với người đã tập từ 1 đến 2 năm thì nên tập từ 3 – 4 ngày/tuần và tập ít nhất 2h/ngày.

Đa dạng hóa các bài tập

Nếu bạn mới tập gym, bạn không nên tập theo cách tập của những người đã tập lâu ngày hoặc thực hiện các bài tập quá sức so với khả năng của mình. Vì hiệu quả của việc tập gym không phụ thuộc vào việc tập nặng hay nhẹ, nhiều hay ít mà quan trọng là cần tập đúng kỹ thuật và ăn vào các cơ mới đảm bảo hiệu quả.

Uống nước đầy đủ 

Trong khi tập, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể nhiều hơn mức bình thường để bù cho lượng mồ hôi đã thoát ra. Hãy uống nước trước khi tập 30 phút, uống vào thời gian nghỉ ngơi giữa các hiệp và uống sau khi tập. Nên uống nước lọc, tránh xa đồ uống có gas hoặc quá ngọt.

Tập gym nên uống nước gì để giải khát và tập luyện hiệu quả? | Thể ...

Ăn uống đúng cách

Chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định đến 60% kết quả đạt được khi tham gia tập gym. Bởi vậy, bạn cần am hiểu chế độ dinh dưỡng khi tập gym và xây dựng thực đơn phù hợp với mục đích tập luyện của mình.

Ngủ đủ giấc, đặc biệt là ban đêm 

Đây là cách tập gym rất quan trọng, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormon tăng trưởng, testosterone và IGF – 1 khi ngủ. Chúng có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sau thời gian tập luyện kéo dài và cải tạo cơ bắp. Đặc biệt, ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ giúp bạn có được năng lượng tuyệt vời cho ngày hôm sau. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994