Chọn thảm tập Yoga đúng cách

Đăng bởi Hảo Hảo vào lúc 12/08/2020

Nhắc đến thảm yoga người ta thường chú trọng đến chất liệu, không phải vì nó sang hay nó đắc mà vì độ an toàn sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu thảm của bạn. Chất liệu khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm với chất lượng và đặc tính khác nhau.

Chất liệu thảm Yoga thường dùng là loại nào?

Nếu thảm làm từ PVC (polyvinyl chloride): Giá thành tương đối rẻ thường được nhập từ Trung Quốc, thời gian sử dụng được từ 6 - 12 tháng. Thường xốp, nhẹ, độ bền tương đối không cao. Có mùi có chịu trong nhiều lần sử dụng. Thảm thích hợp cho bạn nào đang hạn chế kinh tế, muốn tiết kiệm hoặc tập với cường độ không thường xuyên.

Thảm làm từ TPE (Thermoplastic Elastomer): là sản phẩm được làm từ cao su non thiên nhiên, tính đàn hồi tốt, độ mềm không phải bàn, chịu lực tốt. Giá thành từ 500.000 VNĐ đến 2 triệu tùy thương hiệu. Độ bền của cao su non thì khỏi phải bàn, sử dụng 5 năm là chuyện thường. Những thảm mới mua sẽ có một chút mùi đặc trưng mà khi vệ sinh thảm rồi thì sẽ hết rất mau, rất an toàn cho người sử dụng. Thảm TPE thích hợp cho những ai tập yoga lâu năm, muốn gắn bó cùng yoga và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Khăn trải thảm - khăn tập Yoga

Nếu cơ thể bạn bị đổ quá nhiều mồ hôi và bạn cảm thấy không thoải mái, bất tiện về điều đó bạn có thể phủ lên thảm một chiếc khăn tập để khắc phục bạn nhé. Ngoài ra, trên mặt dưới thảm có hạt silicon san sát nhau giúp thảm với khăn dính chặt hơn. Dễ giặt, gập gọn hơn có thể để được trong ba lô, khăn mềm mại, và đảm bảo vệ sinh. Khăn tập không dùng thay thế cho thảm được bạn nhé, nếu lỡ có quên thảm thì tránh những bài tập giữ thăng bằng.

Lựa chọn kích thước thảm tập

Lựa chọn thảm tập cần có tiêu chí phải phù hợp với chiều dài và chiều ngang của cơ thể. Nên nhớ không chọn thảm có chiều dài ngắn hơn chiều cao và bề ngang thảm không hẹp hơn độ ngang vai của bạn nhé!

Ở Việt Nam có 2 kích thước thông dụng là 181cm x 61cm và 173cm x 61cm.

Độ dày của thảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng của bạn. Có rất nhiều độ dày: 0.6 cm, 0.8cm, 1 cm. Tùy vào thể trạng và độ cứng sàn mà bạn sẽ chọn thảm sao cho phù hợp.

  • Nếu bạn mắc chứng đau khớp gối, khớp tay, lưng, chân … các bệnh về xương thì nên chọn sản phẩm độ dày cao chút. Tránh chọn thảm với độ dày quá lớn.
  • Khi bạn tập yoga ở mặt sàn mềm như trên bãi biển, cỏ, hoặc sàn mút,... thì chọn thảm có độ dày mỏng, dễ dàng mang đi. Ngược lại với sàn cứng thì nên chọn thảm dày.

Kiểm tra độ bằng phẳng

Thảm có mức độ bằng phẳng tốt sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi tập. Thảm yoga định tuyến sẽ giúp bạn phần này, đây là thảm khá đặc biệt, vì trên thảm đã định sẵn vị trí cần đặt tay, chân và các bộ phận khác và bạn chỉ việc tập trung vào cơ thể, hơi thở của mình là được. Thảm định tuyến hoàn toàn phù hợp với những ai mới tham gia loại hình yoga.

Khi mua thảm bạn lưu ý xem thảm có bị lồi lõm chỗ nào không nhé, nếu có nên chọn thảm khác. Nên phân biệt giữa vân thảm với lồi lõm nhé!

Khả năng bám sàn và chống trơn trượt

Như chúng tôi đã nói, một chiếc thảm tốt là khi trên thảm có những vân sóng hoặc gợn để chống trơn trượt, giúp bạn ổn định hơn. Bạn có thể kiểm tra thảm bằng cách trải thảm trên sàn, dùng lực đẩy mạnh ra trước. Nếu bạn thấy tay mình bị trượt trên thảm hoặc thảm trượt trên sàn thì đồng nghĩa không chọn sản phẩm đó, bạn sẽ dễ bị tổn thương vì điều này.

Khả năng đàn hồi

Để kiểm tra tính đàn hồi của thảm, bạn có thể dùng tay bóp chặt thảm nếu thấy 2 đầu ngón tay dễ chạm sát vào nhau và thả tay ra mà không trở lại vị trí ban đầu chứng tỏ thảm đàn hồi kém. Nên chọn thảm khả năng đàn hồi tốt sẽ giúp bạn tránh bị lồi lõm trên thảm, giữ thăng bằng hơn khi luyện tập, hạn chế đau chân khi phải thực hiện thao tác quá lâu.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga đúng cách

  • Giặt nhẹ nhàng với nước thường hoặc nước tẩy rửa & xà phòng loãng. Rửa với miếng vải mềm. Nên vệ sinh thảm một lần một tuần hoặc sau mỗi lần tập luyện, tránh để thảm quá bẩn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.
  • Không nên giặt máy hoặc sử dụng máy sấy.
  • Để khô tự nhiên. Tránh để thảm dưới trực tiếp tiếp ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh thảm yoga chuyên dụng cùng chiếc khăn nhỏ để vệ sinh thảm.

 

 

 

    VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
    039 3344 994