Chứng rối loạn ăn uống vô độ ( Binger Eating Disorder) là gì?

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 30/03/2022

1. Chứng rối loạn ăn uống vô độ là gì?

4 kiểu ăn uống âm thầm 'tàn phá' hệ tiêu hóa, nhiều người đang làm mà không  biết

Lần đầu tiên được mô tả chính thức vào năm 1994, chứng rối loạn ăn uống vô độ (binge – eating disorder) là một vấn đề ngày càng gia tăng, phức tạp và nghiêm trọng. Nói chung, rối loạn ăn uống vô độ có thể được định nghĩa là các đợt ăn uống vô độ ít nhất một lần mỗi tuần, trung bình kéo dài trong ít nhất 3 tháng.

Những người mắc chứng này sẽ tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó, để ngăn tăng cân, họ sẽ tìm cách để loại bỏ lượng thức ăn đó bằng cách nôn mửa, tập thể dục nhiều lên hoặc sử dụng các loại thuốc như thuốc nhuận tràng

Khoảng 40% những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ là nam giới. Đối với người lớn, tỷ lệ hiện mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ suốt đời được ước tính là khoảng 3,5% đối với phụ nữ và khoảng 2,0% đối với nam giới.

2. Các hành vi thường gặp của ăn uống vô độ

Rối loạn ăn uống vô độ: Tại sao bạn cần điều trị sức khỏe tâm thần? | Vinmec

Vô độ đề cập đến việc tiêu thụ không kiểm soát một lượng lớn thực phẩm bất thường trong một khoảng thời gian rời rạc. Một bữa ăn vô độ có thể bao gồm bất kỳ loại thực phẩm nào, nhưng thường bao gồm các loại thực phẩm mang sự kỳ thị của xã hội là thực phẩm “rác” hoặc “xấu” như kem, bánh quy, đồ ngọt, khoai tây chiên và các loại thức ăn vặt tương tự.

Thông thường, những người ăn uống vô độ tự cô lập bản thân và ăn một lượng lớn thức ăn yêu thích. Ví dụ, một người có thể cảm thấy thoải mái khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn, như một chiếc bánh pizza trong một lần ngồi khi cảm xúc thất vọng xảy ra.

Trong thời kỳ ăn ít thức ăn, thường cảm thấy rất đói và ám ảnh về thức ăn. Hạn chế thức ăn yêu thích, chẳng hạn như Chocolate, dẫn đến cảm giác thiếu thốn. Khi những người này cuối cùng cho phép mình ăn thực phẩm bị cấm hoặc nới lỏng kế hoạch bữa ăn cứng nhắc, họ cảm thấy bị thúc đẩy để ăn một cách cưỡng bách, không kiểm soát. 

3. Ảnh hưởng của ăn uống vô độ

Ăn uống vô độ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh lý và cả tinh thần. Một số các ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng này:

  • Tăng huyết áp do trọng lượng cơ thể dư thừa và lượng natri cao.
  • Mức cholesterol tăng cao, góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch (Ăn nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến lipid máu so với chỉ ăn quá nhiều bằng cách chăn thả suốt cả ngày vì các bữa ăn lớn có liên quan đến insulin cao và chất béo trung tính cao).
  • Bệnh tim mạch, góp phần gây tử vong do đau tim và đột quỵ
  • Bệnh tiểu đường loại 2, có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì (Ước tính 1/5 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có hành vi ăn uống vô độ.

Bạn biết gì về chứng ăn uống vô độ? | VIAM

4. Giải pháp

4.1. Liệu pháp tâm lí

Những người ăn uống vô độ họ thường không nhận ra được những hậu quả nghiêm trọng mà họ sẽ phải trải qua sau này, vì vậy việc tác động đến tâm lí của họ là điều vô cùng cần thiết.

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức. Các buổi trị liệu trực tiếp với chuyên gia trị liệu và liệu pháp nhóm là những phương pháp phổ biến nhất.

Mặc dù liệu pháp tâm lý có giá trị trong việc điều chỉnh hành vi ăn uống vô độ, nhưng không phải lúc nào việc giảm cân cũng thành công

Thói quen ăn uống vô độ gây bệnh trầm cảm - VnExpress Sức khỏe

 

4.2. Liệu pháp dinh dưỡng

Ăn uống vô độ ảnh hưởng đến cơ thể thế nào?

Khi đã học được các cơ chế đối phó hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể hướng dẫn bệnh nhân cách phát triển các mô hình ăn uống bình thường và đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Đầu tiên, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ phải học cách ăn theo tín hiệu sinh học thay vì đáp ứng nhu cầu cảm xúc hoặc các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như thời gian trong ngày, cảm giác buồn chán hoặc sự hiện diện đơn giản của thức ăn). Những người này phải học cách đáp ứng mức độ no theo quy định trong mỗi bữa ăn.

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994