Hiện tượng Bloating là gì? Tại sao dễ bị đầy hơi sau khi tập luyện?

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 18/11/2021

Chắc hẳn không ít trong chúng ta sau khi tập thể dục hoặc chạy bộ sẽ có cảm giác bụng đầy hơi và khó chịu đúng không? Hiện tượng trên được gọi là Bloating. Vậy Bloating là gì? Hãy cùng Shape tìm hiểu tình trạng và cách khắc phục triệu chứng này nhé! 

Bloating hay còn gọi là chướng bụng là tình trạng bụng phình to và căng cứng, có thể gây đau hoặc không đau. Đây là một hiện tượng không phải quá bất thường tuy nhiên gây ra nhiều khó chịu cho nhiều người đặc biệt là những gymer mong muốn có một cơ bụng săn chắc và phẳng đẹp. 

Những nguyên nhân "giật mình" gây chướng bụng

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng bloating

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bloating, chủ yếu đến từ chế độ dinh dưỡng hoặc bệnh lí. 

- Về dinh dưỡng: chế độ ăn giàu chất xơ, ăn nhiều muối hoặc đồ uống có gas như nước ngọt, soda... có thể gây tích hơi và khiến bụng phình to. 

-  Về bệnh lí: Bloating có thể bắt nguồn từ chứng táo bón, dị ứng gluten hoặc các chế phẩm từ sữa khó tiêu...

Tuy nhiên bloating xuất hiện sau khi chạy hoặc tập luyện thì nguyên nhân ở đây là gì? 

Vì tập thể dục có cơ chế như một chất gây căng thẳng, nó kích hoạt tuyến thượng thận giải phóng hormone cortisol gây căng thẳng. Cơ thể chúng ta tiết ra cortisol trong thời gian căng thẳng. Ví dụ, một công việc nặng nhọc hoặc một công việc căng thẳng sẽ làm tăng mức độ cortisol.

Sự tăng đột biến lượng cortisol do tập thể dục thúc đẩy quá trình sản xuất glucose của gan để chuyển thành nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động, phân hủy protein trong cơ bắp thành các axit amin sau đó được chuyển đổi thành glucose để cung cấp năng lượng và giải phóng glucose vào máu đi nuôi cơ thể. Nhưng mức độ cortisol tăng mạn tính có thể dẫn đến huyết áp tăng mạn tính, và còn có thể dẫn đến tình trạng giữ nước. Khi cơ thể của bạn bị giữ nước, nhìn bạn sẽ có vẻ nặng nề hoặc luôn cảm thấy bị đầy hơi.

Vậy làm thế nào để tránh hoặc giảm thiểu được tình trạng bloating?

Dấu hiệu cho thấy bạn đang Dư thừa carb và cách khắc phục tình trạng này

2. Biện pháp giảm thiểu tình trạng Bloating.

Influencers Showing Reality of How Female Bodies Bloat During Periods

Đầu tiên hãy thay đổi chế độ ăn hàng ngày sẽ phần nào tránh được bloating.

Giảm lượng đường và muối trong khẩu phần ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng chướng bụng. Ngoài ra hãy hạn chế nhai kẹo cao su và sử dụng các đồ uống có gas và ăn chậm, nhai kĩ để tránh tích hơi vùng bụng nha. 

Đối với các bạn tập thể thao, để tránh cảm giác bụng luôn óc ách trong hoặc sau khi chạy, việc “nạp nhiên liệu” của bạn chính là chìa khóa. Đừng bắt cơ thể nạp quá nhiều thức ăn béo, chất xơ hoặc đồ uống có đường trước khi chạy.

“Hãy lắng nghe dạ dày của bạn và chú ý đến một số loại thực phẩm mà cơ thể bạn không hợp. Và quan trọng nhất là phải bổ sung nước trong suốt cả ngày”

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994