Hiện tượng chững cân là gì? Khắc phục tình trạng chững cân an toàn hiệu quả.

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 29/11/2021

Những ai đã và đang trong quá trình giảm cân thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với việc bỗng dưng một ngày cân nặng không thể giảm mặc dù chúng ta vẫn ăn uống và tập luyện đều đặn và chăm chỉ đúng không nào? 

Nếu như bạn đang trải qua cảm giác trên thì tin mình đi, chững cân là điều tất yếu và nó hoàn toàn bình thường. Thay vì chán nản, hãy cùng Shape tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu được nguyên nhân tại sao bạn rơi vào trạng thái này. Và tìm cách vượt qua nó nhé!

1. Chững cân là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chững cân là trạng thái mà 3 chỉ số (cân nặng, số đo, tỉ lệ mỡ) không giảm trong nhiều tuần liền mặc dù bạn vẫn trong quá trình diet và tập luyện. Có nghĩa là cơ thể đòi hỏi phải thay đổi khi đã trở nên quen thuộc với chế độ tập luyện cũng như yếu tố dinh dưỡng.

Nếu biết cách giải quyết tình trạng này thì cân nặng sẽ lại giảm trở lại nhưng ngược lại nếu không thể khắc phục chững cân sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người đang giảm béo. Nếu không ý thức rõ vấn đề chững cân và có cách giải quyết đúng, nhiều người sẽ vô tình cho rằng mình đã giảm béo thất bại, nản chí và buông thả bản thân trở lại với các thói quen xấu.

Cần làm gì để vượt qua tình trạng chững cân?

2. Nguyên nhân và cách khắc phục

2.1. Không tuân thủ chế độ ăn như giai đoạn đầu

Đây là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất nhưng cũng rất dễ bị bỏ qua. Khi giảm được một số cân nhất định, cơ thể sẽ có xu hướng '' chiều chuộng'' bản thân bằng những thói quen thiếu lành mạnh, như ăn thêm một chút hoặc '' thức khuya thêm một chút''. 

=> Tưởng chừng nó vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng. 

GIẢI PHÁP: 

- Đánh giá lại chế độ ăn, ngủ nghỉ và tập luyện trong 3 tuần vừa qua. 

- Tuân thủ lại kỉ luật. 

Cách giảm cân trong 2 tuần và duy trì cân nặng hợp lý - Bạn Muốn Giảm Cân

2.2. Tỉ lệ trao đổi chất cơ bản giảm nhiều do giảm cân quá nhanh và sai cách

Hiện tượng chững cân là gì? - Làm sao để khắc phục tình trạng này

Cân nặng= Lượng dịch trong cơ thể+ mỡ+ xương

Nhiều bạn giảm cân rất nhanh nhờ một số phương pháp khắc nghiệt và tiêu cực. Thời gian đầu cân nặng sẽ giảm rất rõ rệt và đáng kể ( nhưng chủ yếu ở đây là do mất nước và cơ bắp).

Sau khoảng 6- 8 tuần, khi lượng cơ đã mất đủ nhiều và với việc cơ thể bạn nhận diện được rằng bạn đang '' bị bỏ đói''.  Điều này khiến tỉ lệ trao đổi chất BMR sẽ giảm về mức sinh tồn dẫn đến chững cân. 

GIẢI PHÁP:

- Điều chỉnh chế độ ăn: tính lại chỉ số TDEE cân đối lượng calories nạp vào, ăn đủ các nhóm chất cơ bản ( carb, protein, fat). Giảm cân chính là ăn đúng hơn chứ không phải ăn ít đi.

- Chế độ tập luyện: Tuyệt đối không được lạm dụng cadio, nên tập các nhóm cơ xen kẽ cardio. 

3. Cơ thể đã thích nghi với chế độ dinh dưỡng và tâp luyện hiện tại.

Vượt qua tình trạng chững cân trong quá trình giảm cân - VietNamNet

Nếu như bạn không nằm trong hai nguyên nhân trên mà vẫn bị chững cân thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thích nghi với lượng mỡ đã bị mất. 

GIẢI PHÁP: 

- Chế độ ăn: tính lại chỉ số TDEE, tăng carb 20% trong 2-8 tuần, ưu tiên các nguồn protein để xây dựng cơ bắp.

- Chế độ tập luyện: Tăng cường độ tập theo thời gian, ưu tiên tập kháng lực để xây dựng cơ bắp

- Chế độ sinh hoạt: Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya để hạn chế tích nước.

 

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994