Hiểu đúng về Cheat Day và cheat day có thực sự hiệu quả?

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 29/09/2021

Đôi khi một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cảm xúc, thể trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy không thoải mái, mệt mỏi hoặc thậm chí là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, lúc nào cũng trong tình trạng cảm thấy thiếu thốn và thèm ăn, thèm được bung xõa. Chính vì vậy mà thỉnh thoảng bạn nên dành ra 1 đến 2 ngày 1 tuần thoát khỏi chế độ ăn nghiêm khắc và ăn thỏa thích những gì bạn muốn. Đó được gọi là Cheat Day. Vậy cụ thể cheat day là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cheat day các bạn nhé!

Cheat Day Sticker – Cheat Day Design

1. Cheat day là gì?

Cheat day là một ngày ăn gian cho phép bạn ăn bất cứ thứ gì bạn muốn sau một quá trình ăn kiêng và tập luyện để giảm cân. Ví dụ khi bạn đang áp dụng theo chế độ giảm cân nhưng cảm thấy cân nặng đang có dấu hiệu chững lại hoặc thấy ngán những thực phẩm luộc hấp nhạt nhẽo. Bạn có thể lên kế hoạch chọn một ngày cheat day để chế độ giảm cân hiệu quả và tinh thần thoải mái hơn. 

Vào ngày này bạn sẽ ăn mà không phải tính calo, không phải tuần theo chế độ ăn kiêng nào và nó có thể là bất cứ ngày nào trong tuần. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng bạn sẽ phải tuần thủ chế độ ăn kiêng suốt cả tuần, trong ngày cheat day vẫn phải đảm bảo đầy đủ protein- carb- fat cùng hàm lượng calories vượt quá nằm trong mức cho phép.

Vậy cheat day có ưu nhược điểm gì Bạn có nên áp dụng cheat day trong quá trình giảm cân lâu dài của mình? 

Cheat day” có phù hợp với chế độ giảm cân của bạn? | ELLE Man Việt Nam

2. Ưu nhược điểm của cheat day

Eating WHATEVER I Want For 1 DAY | EPIC CHEAT DAY | GIRL VS FOOD - YouTube

2.1. Ưu điểm

Thể chất: Khi đang trong chế độ giảm cân, bạn sẽ tối thiểu tối đa lượng calories nạp vào cơ thể. Lâu dài  điều đó làm thâm hụt năng lượng dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất. Nên Cheat Day được áp dụng giúp bạn ăn gian bản thân và còn ăn gian bộ máy hoạt động bên trong cơ thể. Đẩy mạnh quá trình sản sinh leptin-hormone O khuyến khích sự chuyển hóa mỡ và đồng thời kiểm soát sự thèm ăn giúp cho việc giảm cân duy trì hiệu quả lâu dài hơn.

Giúp cho cơ thể bị đánh lừa và đốt mỡ nhiều hơn, tăng hiệu quả trong quá trình tập luyện giảm cân của bạn. Không chỉ vậy Cheat day còn làm bạn có tinh thần vui vẻ hơn và có động lực tiếp tục quá trình giảm cân tiếp theo.

2.2. Nhược điểm

Mặc dù ưu điểm nghe thuyết phục tuy nhiên nhược điểm cũng thật sự đáng lo nha. Nếu không thực sự quyết tâm bạn dễ dàng bị sa lầy vào thói gian lận của Cheat Day. Nếu bạn lợi dụng Cheat day quá nhiều, nó không những phá vỡ đi kế hoạch dinh dưỡng của bạn, còn có thể tạo ra cảm giác lười biếng. Từ đó tỉ lệ mỡ tăng lên đồng thời phá huỷ mục tiêu ban đầu của bạn đề ra.

3. Vậy có nên Cheat day không?

Nên dành ra 1 ngày/ tuần để dành làm ngày cheat day nha các bạn. Tuy nhiên hãy áp dụng nó một cách thông minh và hợp lí để không gặp tác dụng ngược của cheat day nha.

- Hãy giới hạn Cheat day 1 ngày/ tuần và nên chọn cuối tuần để thoải mái với các cuộc hẹn bạn bè và bắt đầu một tuần mới khí thế và nhiều năng lượng hơn.

- Nghiêm túc tuân thủ kế hoạch giảm cân ngay sau ngày Cheat Day.

4. Nên cheat day khi nào là hợp lí nhất?

24H CHEAT DAY: THÈM CÁI GÌ LÀ ĂN CÁI ĐÓ (What I Eat In A Day) || Loi Choi -  YouTube

Hãy Cheat sau buổi tập mà bạn cảm thấy mình hoàn thành TỐT nhất. Và đặc biệt ngay sau ngày cheat day bạn phải thật sự quay trở lại tập luyện thật nghiêm túc và có chế độ ăn hợp lí. Không sẽ rất dễ bị sa vào những chuỗi ngày cheat day đó nhé.

5. Cheat bao nhiêu là đủ? 

Đối với các bạn đang Cutting: Khi tỉ lệ bodyfat các bạn còn ở mức cao (>20% ở nữ và 15% ở nam ), các bạn tốt nhất là 10-12 ngày Cheat 1 lần, 1 tháng 2-3 lần.

Với các bạn Lean (<20% ở nữ và 15% ở nam ), Cheat 1 lần 1 tuần nhé!

Cheat Day Everyday Stickers | Redbubble

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994