Tại sao phải khởi động kĩ trước khi tập? Khởi động như thế nào cho đúng cách?

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 29/10/2021

Đây là bước mà rất nhiều thường hay bỏ qua vì nghĩ nó không quan trọng. Tuy nhiên Khởi động trước khi tập bất cứ môn thể thao nào là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng. Bởi khởi động giúp cả thể chất và tinh thần người tập được chuẩn bị sẵn sàng. Từ đó giảm nguy cơ chấn thương, đau nhức trong và sau khi luyện tập. 

Khi nào nên chạy bộ tại chỗ? Cách chạy bộ tại chỗ hiệu quả nhất.

I. Lợi ích của việc khởi động trước khi tập

1. Tăng cường khả năng lưu thông máu

Làm nóng cơ thể trước khi luyện tập giúp hỗ trợ cho hệ thống tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu và giúp cho cơ thể sẵn sàng cho buổi luyện tập.

5 bài tập căng cơ đơn giản để thử tại nhà | Vinmec

2. Làm nóng cơ thể và giúp các khớp linh hoạt

5 động tác giãn cơ đơn giản sau khi chạy

Tăng cường nhiệt độ giúp cơ thể bạn ấm lên, giúp máu được đưa đến các cơ, gân, dây chằng và mô liên kết để linh hoạt và đàn hồi tốt hơn.
Điều này giúp cho quá trình thực hiện các động tác co duỗi người được dễ dàng và tăng hiệu quả cho các bài tập.

Khi cơ thể được làm nóng sẽ giúp các khớp được nới lỏng và linh hoạt đối với chuyển động của cơ thể. Khi đó sẽ tránh được các chấn thương khớp không đáng có.

3. Giảm áp lực cho tim và lên dây cót sẵn sàng cho tập luyện

Việc khởi động rất quan trọng vì giúp tim được “đánh thức” và không bị áp lực đột ngột. 

Khởi động trước khi tập gym thế nào cho đúng cách? • Leep.app

II. Một số bài tập khởi động hiệu quả

1. Đi bộ tại chỗ

 Bạn đứng thẳng lưng và tiến hành nhắc chân cho giống động tác đi bộ. Đồng thời tay cũng đánh theo nhịp như khi bạn đang đi bộ. Bạn thực hiện từ chậm đến nhanh dần trong vòng 3 phút và cảm nhận sự ấm lên của cơ thể.

Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì? Cách chạy tại chỗ chuẩn nhất?

2. Xoay khợp cổ tay- cổ chân

Đây là những bài tập đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta bởi lúc đi học sẽ luôn được thực hiện các động tác này trước khi vào tiết thể dục đúng không nào? Đứng tại 1 vị trí bạn có thể xoáy khớp cổ tay, cổ chân, cổ, đầu gối và hông. Nhờ động tác này, các cơ quan sẽ được kích hoạt tối đa và làm giãn cơ thả lỏng cơ cho các bài tập nặng hơn.

3. Nâng cao đầu gối tại chỗ

Khi đầu gối được nâng cao, các cơ vùng đùi cẳng chân và xương chậu được vận động phát ra tín hiệu thường xuyên. Từ đó cơ thể ấm dân bạn có thể tăng tốc dần nhưng chú ý luôn giữ lưng thẳng và đầu nhìn hướng về phía trước. Thực hiện trong 60 giây bạn sẽ cảm nhận được sự nóng lên của cơ thể.

Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì? Cách chạy tại chỗ đúng?

III. Thời gian khởi động bao lâu thì hợp lí?

Thông thường bạn nên khởi động trong vòng 10-20p. Không nên tập như một bài tập chính và kéo dài quá lâu. Cân đối thời gian hợp lý để vừa đạt hiệu quả lại tiết kiệm thời gian trong quá trình tập luyện. 

Bạn có thể xem xét thời gian khởi động dựa theo thể trạng và các điều kiện khác của bản thân để mỗi buổi tập luyện đều thật hiệu quả nha.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994