Những kiểu chấn thương phổ biến cần lưu ý khi tập Gym

Đăng bởi Hong Ngoc vào lúc 23/03/2021

Chấn thương là một tình trạng ngoài ý muốn gây ra cảm giác đau nhức, khó cử động sau khi bạn thực hiện các động tác tập luyện sai cách, tập với cường độ lớn, mức tạ nặng ngoài sức chịu của cơ thể. 

Không chỉ gây ảnh hưởng trong quá trình vận động và sinh hoạt, một vài trường hợp chấn thương còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Do vậy hãy cẩn thận bằng cách có thêm hiểu biết về một số kiểu chấn thương phổ biến khi tập Gym sau đây.

  1. Chấn thương khớp cổ tay

Không ít người đã rơi vào tình trạng “khốn khổ” vì gặp phải kiểu chấn thương này. Lý do hàng đầu chính là bởi 

  • Nguy cơ dễ gặp phải cao vì cổ tay là một trong những bộ phận chúng ta thường xuyên phải sử dụng hàng ngày. Cũng như có khá nhiều bài tập phải sử dụng đến cổ tay.

  • Thời gian để hồi phục sau chấn thương lâu, dễ tái phát, nguy cơ đứt dây chằng cao.

Chính vì thế, nếu nhận thấy nguy cơ mình gặp phải chấn thương khớp cổ tay, thay vì giảm cường độ như nhiều người vẫn nói. Cách tốt nhất là hãy tạm dừng việc tập luyện lại, để cho cổ tay bạn được nghỉ ngơi và bình phục. Sau khi quay trở lại, hãy bắt đầu bằng mức tạ nhẹ, điều chỉnh là tư thế sao cho đúng để tránh chấn thương tái phát, sử dụng các loại phụ kiện quấn cổ tay để tăng độ an toàn cho cổ tay.

  1. Chấn thương lưng 

Chỉ đứng Top 2 những chấn thương bạn dễ dàng gặp phải. Nhưng không vì lý do đấy mà chấn thương lưng không nguy hiểm. Thậm chí có thể coi là nguy hiểm hơn việc chấn thương khớp cổ tay. Tập luyện với những mức tạ nặng trên vai, khiến cột sống của bạn liên tục phải chịu các lực đẩy tác động. Khi phai trải một lượng trọng tại cao, cột sống sẽ rất dễ bị gặp chấn thương, nếu không được điều chỉnh đúng về tư thế, tình trạng này sẽ còn kéo dài tệ hơn.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu đau lưng kéo dài âm ỉ, đừng mặc kệ mà hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ hay những chuyên gia về xương khớp.

  1. Chấn thương khuỷu tay/ khuỷu chân

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các huấn luyện viên của bạn lúc nào cũng nhắc nhở về việc: Hạn chế tối đa việc khóa khớp khuỷu tay/ chân khi tập luyện đối với nhiều bài tập.

Lý do chính là bởi, khi đẩy tạ quá nặng, bạn cùng lúc duỗi thẳng tay/ chân hết mức có thể, các nhóm cơ bên trong sẽ không có được độ căng, trọng lượng không dồn vào cơ mà ngược lại sẽ dồn vào xương của bạn. Từ đó, dẫn đến tình trạng chèn ép hoạt dịch, khả năng biến dạng cao, mất cân bằng độ đàn hồi,..

Nếu không muốn rơi vào tình trạng đó, tốt nhất nên sử dụng phụ kiện bảo vệ, tập luyện vừa phải, chậm rãi, cho đến khi bạn thực sự nắm bắt đúng tư thế chuẩn của bài tập đó.

  1. Chấn thương bả vai

Thường xuyên gặp đối với những người vận động các môn thể thao tay vai như: bóng rổ, bóng ném, bóng chuyền, tennis, cầu lông, gym cũng không ngoại lệ...Do là một nhóm cơ linh hoạt, khi bị tổn thương bạn sẽ có cảm giác bị đau ê ẩm, bả vai phát ra những tiếng lục đục khi cử động. 

Để tránh được nguy cơ chấn thương bả vai, đặc biệt là trong những ngày bạn tập luyện chính vào nhóm cơ đó. Hãy nhớ khởi động thật kỹ với kỹ thuật đúng để cơ bả vai có thể hoạt động tối đa sự linh hoạt của nó. Từ đó, giảm nguy cơ bị chấn thương không đáng có.

 

Hy vọng bạn sẽ có thêm được những hiểu biết mới cho ngày hôm nay. Nhận thức được tầm nguy hiểm của những chấn thương thường gặp khi tập Gym. Đừng quên hãy liên tục cập nhật sự hiểu biết của mình nhất là khi bạn đang tập luyện để tránh tối đa được các tác động tiêu cực như trên nhé!

 

binh-luan

BYMNSUINY

28/10/2022

duloxetine greenleaf pharmacy As DeLong explained that the NSA had rigorous internal measures to avoid, suppress and destroy intelligence inadvertently collected on Americans, leaders of both congressional intelligence committees issued statements strongly supporting NSA programs and the agency s efforts to comply with the law and regulations buy cialis online india

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994