Những lỗi lầm đa số các Gymer đều mắc phải

Đăng bởi Hảo Hảo vào lúc 10/05/2020

Việc mắc phải những lỗi sai trong quá trình tập thể hình là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải gymer nào cũng nhận ra các vấn đề này, dễ nhận phải các hệ quả đáng tiếc tới sức khỏe cũng như quá trình hoàn thiện cơ thể.

Đã bao giờ bạn cảm thấy say mê với những thử thách mình đạt được trong công cuộc 'ăn, nằm, ngủ với gym"? Bất kì người luyện tập thể hình nào cũng từng có cảm xúc ấy trong lòng mỗi khi nhận thấy cơ thể, múi cơ, sắc vóc mình thay đổi nhờ các bài tập chuyên sâu, bài bản mà gym mang lại. Tuy nhiên, đừng để cảm xúc ấy lấn át bởi nó sẽ có thể dẫn bạn tới một loạt các sai lầm dưới đây. Hãy nhớ rằng, chỉ một động tác đi lệch khỏi tiêu chuẩn, bạn sẽ dễ nhận phải những hậu quả không đáng có cho sức khỏe của mình.

TẬP LUYỆN QUÁ SỨC

Không ít gymer luyện tập thể hình theo cảm quan hoặc theo tham khảo từ người đi trước mà không có sự đối chiếu phù hợp với cấu tạo cơ thể. Họ cho rằng 'người khác làm được, mình cũng làm được', đặt quá cao mục tiêu có được cơ bắp ấn tượng mà bỏ qua nền tảng cốt lõi là sức khỏe, từ đó dẫn tới tập luyện quá giới hạn, nâng tạ quá sức.

9 lỗi thường gặp khi tập gym | Vinmec

Không ít gymer đặt ra lịch tập kém khoa học, không kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp, lại nóng lòng muốn có kết quả sớm mà để xảy ra chấn thương cơ bắp, thậm chí là tổn thương xương khớp. Đặc biệt, nữ giới thường là người ít quan tâm tới chế độ tập đúng trình tự, đúng sức, dẫn tới hiệu quả không cao.

MẤT TẬP TRUNG

Bỏ qua những lý do khách quan mà bạn không mong muốn thì vẫn còn vô vàn những lí do khiến một người trì hoãn quá trình luyện tập thể hình. Chỉ cần một chút phân tâm trong chế độ dinh dưỡng, trong sự kiên trì tới phòng gym và trong các động tác tập hàng ngày, bạn có thể khiến con đường tới với sức khỏe tốt, tầm vóc chuẩn trở nên dài hơn. Thậm chí ở phòng tập, việc bạn quá cuốn mình vào các cuộc trò chuyện cùng người khác sẽ làm gián đoạn quá trình luyện tập của cả hai.

BỎ QUA CÁC BÀI MẪU PHÙ HỢP VỚI SỨC LỰC

Không phải bài tập thể hình nào cũng có thể được áp dụng theo kiểu 'đốt cháy quy trình'. Những bài tập như Deadlift yêu cầu bạn phải có nền tảng thể lực và kỹ thuật tốt trước đó. Do vậy, hãy theo dõi sức lực của cơ thể và tìm tới những bài tập mẫu phù hợp với quy trình luyện tập của bạn. Đặc biệt, hãy đọc kĩ các mô tả bài tập, xem video tập mẫu và thực hiện theo một cách hoàn hảo nhất để tạo một cái 'gốc' thật vững chắc.

9 điều cần biết khi tập gym mà 90% mọi người không để ý

ĐẶT NẶNG CÁC MỤC TIÊU VỀ SỐ LƯỢNG THAY VÌ CHẤT LƯỢNG

Không ít người tự mình kéo dài các hiệp tập vì cho rằng sức lực bản thân có thể gánh tốt trong khi là 'ma mới' trong luyện tập thể hình. Thông thường đối với các nhóm cơ lớn, hầu hết các gymer thường thực hiện bài tập tối đa hiệp, mỗi hiệp từ 8 tới 10 lần với thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 60 đến 90 giây.

LƠ LÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Quá trình luyện tập sẽ chỉ như muối bỏ bể khi bạn lơ là hoặc thậm chí là bỏ qua chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể bởi nó chiếm tới 80% kết quả cuối cùng. Dù kế hoạch luyện tập có hoàn hảo tới đâu, động tác chuẩn chỉ đến đâu nhưng chế độ ăn uống kém lành mạnh vẫn đủ sức khiến mọi nỗ lực của bạn trở về số 0.

Hãy lắng nghe cơ thể, theo dõi các chỉ số cơ thể và tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp với luyện tập, bạn sẽ nhận được trái ngọt cho sắc vóc và sức khỏe bản thân.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994