Tại sao tập mãi nhưng không giảm cân?

Đăng bởi Hải Yến vào lúc 31/10/2021

Bạn không thể giảm cân hoặc không thể tăng cơ mặc dù bạn tập luyện hàng ngày mà không biết vì sao. Hôm nay hãy cùng Shape lí giải thắc mắc trên nhé!

Tại sao tập gym vẫn không giảm cân? Đâu là nguyên nhân của bạn? | Thể hình  nữ | Chia sẻ kiến thức giúp chị em có một cơ thể đẹp

Tập luyện trong thời gian dài, mặc dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không có kết quả, đó là lí do tại sao nhiều người dễ dàng bỏ cuộc. Bạn có thể cảm thấy thất vọng, chán nản và không còn động lực tập luyện khi mức cân vẫn giữ nguyên hoặc chỉ giảm rất ít so với ngày đầu tiên tập. Tuy nhiên thay vì từ bỏ, hãy cùng Shape tìm hiểu những điều cản trở bạn thành công trong quá trình giảm cân của mình nhé! Shape tin rằng, khi đã tìm được nguyên nhân khiến bạn bị trì trề thì bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân, tăng cơ hơn. 

1. Sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.

Trên lý thuyết, người ta khuyên bạn tập tăng cơ là cách tốt nhất để giảm mỡ. Vì thế, bạn nữ hay tập trung nhiều vào các bài tập tăng cơ bắp, đa số là các bài tập tạ.

Lúc đó, bạn sẽ liên tục tìm hiểu các bài tập tăng cơ tốt nhất. Bạn sẽ lên mạng và tự tìm cho mình các giáo án tăng cơ. Các giáo án có trên mạng hiện nay đa số là các giáo án chia ra thành các nhóm cơ riêng để tập luyện. Thông thường, một buổi bạn sẽ tập 1 đến 2 nhóm cơ. Lợi ích khi chia nhóm cơ ra để tập luyện như vậy là tối ưu hoá kích thích nhóm cơ và giúp cơ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và phát triển.

Nhưng Thực tế ở đây là đa số bạn nữ đều tập không chuyên, tập kiểu nghiệp dư. Có thể bạn tập không đều đặn, có những khoảng thời gian bạn không thường xuyên xuyên lui tới phòng gym. Hay bạn chỉ tập được những bài tập với tạ nhẹ, cường độ tập luyện không được cao như bạn nghĩ.

Thực tế một số bạn tập luyện nghiệp dư như thế này chỉ cần tập 2 đến 3 bài cho một nhóm cơ là cảm thấy thấm mệt, cơ mỏi rã rời, và cảm thấy không thể tập thêm được nữa. Tập luyện như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn hơn.
Vì sao tập luyện nhiều vẫn không giảm cân? - Ruco International Clinic

Hoặc không dám tập nặng vì sợ có cơ bắp như đàn ông. Hầu hết chị em phụ nữ rất sợ có cơ bắp. Nhất là phần tay và chân vì nó làm mất đi độ mềm mại và gợi cảm. Chính vì thế mà nhiều người không dám tập những bộ môn mạnh mẽ như boxing, kickboxing, Muay Thái. Họ nghĩ cái đó chỉ dành cho phái mạnh. Nhưng ngược lại, những bài tập mạnh mới đốt cháy nhiều calo giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Nói tóm lại, khi đưa ra kế hoạch đặt ra thì cần theo sát và thực hiện nghiêm ngặt, nếu bạn đưa ra lý thuyết một đằng, làm một nẻo hoặc không kiên trì thực hiện thì sẽ không thể có kết quả.


2. Tập sai phương pháp

Có một số bạn nghĩ rằng, muốn giảm eo chỉ cần tập eo, muốn đùi nhỏ chỉ cần tập đùi... nghĩa rằng các bạn nghĩ rằng muốn giảm một bộ phận nào đó chỉ cần tập duy nhất bộ phận đó! Ý nghĩ đó hoàn toàn sai. Bạn cần tập luyện tất cả các nhóm cơ đặc biệt tập trung vào các nhóm cơ lớn. Vì khi đó lượng calo của cơ thể sẽ được đốt cháy nhiều hơn tương ứng với việc lớp mỡ trên cơ thể sẽ giảm. 

Các nhóm cơ lớn cần tập trung như: Cơ lưng, vai, core và mông.

Vậy muốn các bạn nữ muốn tập gym tăng cân, tăng cơ, cơ thể săn chắc thì phải làm sao?

Đó là tập luyện với tạ. Vì chỉ có tạ mới làm cho cơ bắp của bạn được kích thích và phát triển tốt, thay đổi chỉ só các vòng, giảm mỡ tối ưu nhất. Đặc biệt khi cơ bắp của bạn phát triển thì đồng thời BMR của bạn cũng tăng theo lúc này bạn có thể ăn nhiều hơn bình thường mà không lo lắng đến cái cân nữa!
 

Những sai lầm cơ bản khiến bạn tập gym chăm chỉ vẫn không giảm được cân nào

3. Không có lộ trình, kế hoạch tập luyện cụ thể

Vì sao tập nhiều vẫn không giảm cân?

Bạn tập trong thời gian dài tuy nhiên bạn không có vạch ra lộ trình tập luyện cụ thể và làm theo nó. Sẽ có những người hàng ngày lui tới phòng tập và mới nghĩ ra hôm nay tập gì, hoặc cũng chỉ chạy bộ và tập một số động tác đơn giản khác rồi về. Như vậy thì rất khó khăn để giảm cân. 

Ít nhất bạn cũng cần phải xác định mục tiêu trước mắt của mình là gì? Ưu tiên giảm mỡ hoặc thu nhỏ vòng 2, phát triển cơ bắp... từ đó mới vạch ra kế hoạch mình phải tập gì và chế độ dinh dưỡng ra thế nào.
 
Đối với mỗi người có 1 đặc điểm khác nhau: Cân nặng quá nhiều, 1 số bạn đùi to, trong khi 1 số bạn mỡ bụng khá nhiều, 1 số bạn lại tích mỡ ở lưng, bắp tay... vì vậy không ai tập giống nhau cả nên trong giai đoạn đó bạn nên chú ý tăng/giảm phần nào để có kế hoạch tập luyện cụ thể.

Chúc các nàng sớm có một body như ý với kế hoạch tập luyện tuyệt vời!

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994