Tập luyện mãi mà không có hiệu quả? Nguyên nhân do đâu?

Đăng bởi Hong Ngoc vào lúc 05/04/2021

Tập luyện thể dục, thể thao là một trong những hoạt động thể chất giúp cơ thể xả stress, nâng cao sức khỏe và thay đổi hình thể của bạn. Nhưng cũng không ít người vì nó mà cảm thấy bị stress trở lại. Nguyên nhân chính là bởi, sau suốt một thời gian dài tập luyện, họ không sở hữu được kết quả như ý muốn bao gồm việc: giảm cân, tăng cân, phát triển sức khỏe. Thậm chí còn có trường hợp tập luyện thể dục, thể thao phản tác dụng, khiến sức khỏe giảm sút.

Vậy điều gì đã dẫn đến tình trạng đó, hãy cùng SHAPE gymclothes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Năng lượng bạn nạp vào trong ngày nhiều hơn số năng lượng tiêu thụ

Không phải là tình trạng quá hiếm gặp, đa số những người mới tập luyện thường có tâm lý cho rằng: Một ngày có thể vận động ít nhất một lần, mỗi lần từ 20-40 phút là đã có thể ăn uống một cách thoải mái, miễn là ngày hôm đó họ có tập luyện. 

Trên thực tế, suy nghĩ trên hoàn toàn là sai lầm. Calo trong cơ thể chúng ta được chia ra làm 2 dạng là "Calo in" và "Calo out". Trong đó, "Calo in" nghĩa là lượng calories bạn nạp vào trong cơ thể bằng cách ăn uống, tất cả các loại thực phẩm bạn ăn đều được tính là Calo in. Tương tự, "Calo out" chính là năng lượng tiêu thụ của bạn trong một ngày, bao gồm việc: tập luyện, học tập, đi lại, thậm chí là cả đi đứng, ngủ nghỉ cũng giúp bạn tiêu tốn một số lượng Calo nhất định.

Do đó, trong trường hợp muốn giảm cân, bạn phải cân nhắc sao cho lượng Calo in ít hơn Calo out, bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm chứa ít calo, lành mạnh cho sức khỏe. Đối với việc tăng cân, chúng ta sẽ làm ngược lại. 

Tập luyện quá nhiều hoặc quá sức

Tập luyện đều đặn sẽ là một việc rất tốt nếu bạn biết sử dụng quãng thời gian tập sao cho hợp lý. Nhưng nếu việc tập luyện được lạm dụng quá nhiều, với mong muốn thấy được hiệu quả nhanh chóng, đôi khi sẽ dẫn đến việc phản tác dụng. 

Là khi bạn tập luyện với tần suất lớn, cơ thể sẽ dễ sinh ra các phản ứng suy giảm hoạt động, khiến cơ thể bạn yếu đi vì mất sức. Đi kèm với đó là tình trạng mất nhiều năng lượng, đem đến cho bạn cảm giác thèm ăn và có nhu cầu nạp năng lượng với số lượng nhiều.

Không khởi động kĩ trước khi vận động

Không ít người khi tập luyện thường xem nhẹ quy trình vận động, họ cho rằng đó là việc tốn thời gian và không cần thiết, không đem lại hiệu quả nhiều. Nhưng trên thực tế, khởi động là quá trình giúp cơ thể được thả lỏng, làm đều lượng oxy đi vào trong máu, nhờ đó mà trong quá trình vận động, hiệu quả sẽ được bổ trợ nhiều hơn. Ngoài ra, việc khởi động còn giúp bạn giảm thiểu tình trạng trấn thương, tụt huyết áp trong quá trình tập.

Ăn no hoặc để bụng đói trước khi tập

Không phải ngẫu nhiên mà các huấn luyện viên của bạn thường dặn: nên ăn nhẹ 30 phút trước khi tập, với những món ăn vừa phải về số lượng và calo. Vì trong quá trình tập luyện, chắc chắn bạn sẽ phải tiêu tốn một số lượng năng lượng vừa phải. Nếu để cơ thể đói khi tập luyện, sẽ dễ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu,...

Ngược lại, đi tập với tình trạng vừa ăn no cũng là điều không tốt. Sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, gây khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, đa dạ dày,...Tất yếu, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của quá trình tập luyện của bạn.

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên, bạn sẽ tìm được ít nhất một điều gì đó có ích để cải thiện tình trạng tập luyện còn thiếu xót của mình. Để theo dõi thêm nhiều bài viết, thông tin sản phẩm mới nhất của SHAPE - Đồ tập Gym & Yoga, hãy theo dõi chúng mình tại fanpage và instagram: Shapevn_gymclothes nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994